Home / Sức khỏe / HEALTH / Nghiên cứu thành công kháng thể HIV cho tế bào

Nghiên cứu thành công kháng thể HIV cho tế bào

Trong một nghiên cứu đột phá, các nhà khoa học đã gắn các kháng thể “chống” HIV vào hệ miễn dịch, tạo ra một quần thể tế bào có khả năng “đánh bật” vi rút nguy hiểm này.
Theo đó, các tế bào kháng HIV sẽ nhanh chóng thay thế các tế bào bị bệnh và có khả năng chữa lành căn bệnh chết người này. Đây được coi là một liệu pháp hiệu quả hơn bất kỳ một liệu pháp điều trị nào khác.

Các nhà nghiên cứu đã cộng tác với Trung tâm City of Hope về trị liệu Gen ở California để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp này thông qua các thử nghiệm, trước khi thử nghiệm trên người bệnh.
Được biết, nghiên cứu được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Scripps (TSRI) ở San Diego, California. Lần đầu tiên, họ đã thử nghiệm kháng thể chống lại rhinovirus, vốn là thủ phạm chính trong nhiều trường hợp cảm lạnh. Họ đã sử dụng 1 vector được gọi là lentivirus để chuyển gen mới cho các tế bào mới.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã tổng hợp các kháng thể kết hợp với thụ thể mà rhinovirus cần phải tiếp cận. Với các kháng thể độc quyền này, virus không thể xâm nhập vào tế bào để lây lan bệnh tật.

Khi đó, các bế bào bị bệnh sẽ chết đi và các tế bào được bảo vệ sẽ truyền gen sang các tế bào mới, tạo ra một quần thể tế bào có khả năng kháng lại HIV.
Trong kỹ thuật thí nghiệm kháng thể HIV, tất cả các kháng thể cần kết hợp với thụ thể bề mặt tế bào được gọi là CD4. Các kháng thể này sẽ ngăn không cho vi rút tiếp xúc với thụ thể CD4, từ đó ngăn chặn các vi rút lây lan.

Tác giả nghiên cứu, TS Richard Lerner, chuyên gia về dịch tễ học của TSRI cho biết: “Đây thực sự là một hình thức tiêm chủng cho tế bào”.

Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật mới này mang lại lợi thế đáng kể so với các liệu pháp điều trị để kháng thể trôi nổi tự do theo dòng máu ở nồng độ tương đối thấp.

TS. Jia Xie, thuộc hội đồng khoa học cao cấp của TSRI và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu gọi đây là “hiệu ứng lân cận”. Một kháng thể ở gần sẽ hiệu quả hơn 1 kháng thể trôi nổi trong dòng máu.

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng những kháng thể gắn kết này đã ngăn chặn HIV hiệu quả hơn các kháng thể tự do trong các thử nghiệm của chương trình Vắc xin AIDS quốc tế.

Mục tiêu cuối cùng của chương trình là kiểm soát virus HIV ở bệnh nhân AIDS mà không cần dùng tới các thuốc điều trị khác.

Mặc dù số lượng nhiễm HIV mới đã giảm 19% trong giai đoạn 2005-2014 nhưng căn bệnh này vẫn còn khá phổ biến. Hơn 1.2 triệu người Mỹ đang sống cùng “căn bệnh thế kỷ” này và cứ 1 trong số 8 người thì hoàn toàn không biết điều đó.

“HIV chưa thể chữa khỏi hoàn toàn và vẫn gây ra nhiều hệ lụy. Và đó là lý do tại sao những công nghệ mới như thế này thực sự rất quan trọng”, TS. Joseph Alvarnas, City of Hope cho hay.

Theo TS. Carl Dieffenbach, Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Anh, ý tưởng này rất thú vị nhưng có một vấn đề khi triển khai liệu pháp gen: Đó là làm thế nào để biết chính xác đã đặt thụ thể vào đúng vị trí trên tế bào.

“HIV nổi tiếng là có khả năng tạo ra các biến thể lớn và điều gì sẽ diễn ra khi một số lượng tế bào không liên kết với kháng thể. Khi đó cơ thể sẽ tiêu diệt những tế bào nhạy cảm trong khi virus vẫn tiếp tục phát triển. Đó là lý do vì sao chúng ta hiện phải phối hợp 3 loại thuốc, nhằm đối phó với các biến thể khác nhau của virus”, TS. Carl Dieffenbach chia sẻ.

TS. Dieffenbach cũng cho biết thêm rằng mặc dù đã có những nghiên cứu đột phá trong 5 năm qua nhưng chưa có phát hiện nào được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng.

(Theo Dailymail)

About tran van

Check Also

10 tháng nữa sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

Theo nguồn tin nước ngoài, 10 tháng nữa, ca ghép đầu người đầu tiên trên …