Home / Đời Sống / Con gái mang thai chín tháng mẹ không biết, đừng đổ lỗi cho cái nghèo!

Con gái mang thai chín tháng mẹ không biết, đừng đổ lỗi cho cái nghèo!

Nếu ngay cả chuyện con mang thai sắp đến kì sinh nở mà các mẹ cũng không hề hay biết thì chuyện phát hiện và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em còn quá xa vời, bởi người quan trọng nhất để tháo gỡ vấn đề này không ai khác ngoài người mẹ.

Gia cảnh nạn nhân rất khó khăn (Ảnh: Vnexpress.net)
Vào ngày 4.4, một bé gái cân nặng 2,8kg đã ra đời tại Bệnh viện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bởi một bé gái 13 tuổi, học sinh lớp 7. Sự kiện đang gây xôn xao dư luận không phải bởi tình tiết bé bị xâm hại tình dục, không bởi vì bé làm mẹ khi còn quá trẻ mà còn bởi thái độ của người mẹ (phụ huynh của em này). ““Nghe bác sĩ thông báo con có mang, tôi như sét đánh ngang tai, ngất xỉu tại chỗ”, chị Linh nói và cho hay có thấy bụng con to bất thường nhưng nghĩ do béo hoặc bị bệnh, gia đình dự định đưa đi kiểm tra sức khoẻ song chưa thực hiện”, bài báo viết.Đây không phải là trường hợp cá biệt bởi cách đây không lâu, chính tại ngôi trường nơi tôi đang công tác cũng có trường hợp tương tự. Một học sinh vừa vào lớp 10 được thời gian ngắn thì xin thôi học để sinh con, cưới chồng. Mẹ của em này cũng đã chia sẻ một lí do tương tự rằng, “tôi thường xuyên đi làm ăn xa nên đã không chú ý đến cháu, phát hiện ra thì cháu sắp đến ngày sinh rồi”. Lúc đó, bản thân tôi nghĩ người mẹ ấy đã đưa ra lí do để đỡ ngại ngùng với những người xung quanh chứ sự thật không phải như vậy. Thế nhưng, ngày hôm nay, khi đọc thông tin về vụ việc trên thì tôi tin chị ấy đã nói sự thật – đúng là chị ấy đã không hề biết con mình mang thai trong suốt thời gian chín tháng.
Tại hoàn cảnh khó khăn, tại cái nghèo, tại cuộc sống mưu sinh… là lí do được đưa ra cho những trường hợp này. Và chính nhiều người trong chúng ta cũng tỏ ra thông cảm, xót xa với lí do đó. Vì gánh nặng mưu sinh nên phải đi làm xa, phải vất vả ngược xuôi nên không có thời gian để chăm sóc con cái. Vì lí do vất vả mưu sinh nên không thể có thời gian để nhìn ngắm con mình. Hơn nữa, những người xung quanh cũng im lặng bởi chuyện nhà ai nấy biết, nói ra biết đâu sẽ bị người ấy bảo, “chị có điều kiện mới nói vậy, chị thử ở vào hoàn cảnh của tôi xem chị như thế nào?”.

Đúng là chuyện của nhà người ta, không phải chuyện nhà mình, song đã đến lúc cần lên tiếng cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với con cái. Đừng để sự việc đi quá xa bởi nước mắt và sự ân hận muộn màng không thể xóa hết những gì các bé gái đang phải trải qua, những tổn thương khó lành sẹo và những mơ ước cho cuộc sống tương lai đành phải bước sang ngả rẽ khác.

Đừng đỗ lỗi cho cái nghèo bởi ngoài kia có biết bao nhiêu phụ nữ ngày đêm vất vả mưu sinh nhưng họ vẫn luôn làm một người bạn tốt của con mình. Có biết bao người có gia cảnh nghèo khó mà họ vẫn nuôi dạy con thành công và hạnh phúc. Mưu sinh nhọc nhằn có thể lấy đi nhiều hơn quỹ thời gian của những bà mẹ, song không thể không có đủ thời gian để họ nhận ra con mình đang mang thai suốt chín tháng 10 ngày.

Nếu ngay cả chuyện con mang thai sắp đến kì sinh nở mà các mẹ cũng không hề hay biết thì chuyện phát hiện và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em còn quá xa vời bởi người quan trọng nhất để tháo gỡ vấn đề này không ai khác ngoài người mẹ. Chính người mẹ của các bé gái, chứ không phải là ai khác mới là người có thể nhắc nhở, gần gũi, chia sẻ, phát hiện, hỗ trợ… giúp đỡ các cô con gái phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống. Đó không chỉ là vấn đề lương tâm, tình mẫu tử mà còn là bổn phận, trách nhiệm phải có của bất cứ bà mẹ nào.

Theo laodong.com.vn

About tran van

Check Also

4 BÍ MẬT “ĐỘNG TRỜI” KHÔNG NHÂN VIÊN KHÁCH SẠN NÀO DÁM TIẾT LỘ

Nếu bạn thường xuyên đi nghỉ dưỡng và phải khách sạn thì hãy chú ý …