Home / Sức khỏe / HEALTH / An toàn thực phẩm sau măng tươi, dưa cải cũng được nhuộm chất vàng ô gây ung thư.

An toàn thực phẩm sau măng tươi, dưa cải cũng được nhuộm chất vàng ô gây ung thư.

Sau liên tiếp các đợt kiểm tra măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư, mới đây các đợt kiểm tra của lực lượng chức năng Đà Nẵng cũng liên tiếp phát hiện thêm dưa cải cũng được nhuộm chất vàng ô.

 

Mới đây qua các đợt kiểm tra đột xuất tại các chợ, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các mặt hang măng tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô, một trong những chất màu tổng hợp để nhuộm gỗ, vải, giấy, sơn tường…

Lực lượng chức năng cho biết đơn vị nhận kết quả xét nghiệm của 7 mẫu dưa cải tại chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường và chợ Hòa Khánh thì cả 7 mẫu đều nhiễm chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô.

Trước đó lực lượng chức năng tỉnh Đà nẵng cũng lấy 13 mẫu măng tươi tại các chợ trong địa bàn thành phố đem vào xét nghiệm tại Trung Tâm Dịch Vụ Phân Tích Thí Nghiệm thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh thì 10/13 mẫu có tồn dư chất vàng ô. Hiện trạng này cho thấy tình trạng mua bán sử dụng chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng xảy ra khá phổ biến.

Dưa muối, món ăn ưa thích của nhiều gia đình cũng bị nhiễm chất vàng ô.
Dưa muối, món ăn ưa thích của nhiều gia đình cũng bị nhiễm chất vàng ô.

Ông Nguyễn Tứ, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng ta đang ở trong một rừng hóa chất. Làm thế nào biết được hóa chất đó có trong thực phẩm, thì chúng tôi mới gửi đi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra. Cái khó của vấn đề là biết hóa chất gì để gửi đi kiểm nghiệm. Hiện nay, trên thị trường cũng như người sản xuất kinh doanh, việc sử dụng chất phụ gia đang bị lạm dụng. Hơn nữa, trên thị trường của chúng ta, việc kinh doanh hóa chất rất là nhiều” .

Đây là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng vì có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thực phẩm có tồn dư chất này.

Ngoài những chất độc hại từ chất vàng ô, các chuyên gia còn cho rằng, bản thân dưa muối cũng mang theo những chất gây hại cho cơ thể, đặc biệt là những người kinh doanh muối dưa trong những dụng cụ như thùng sơn và những hộp nhựa tái chế.

Dưa nhuộm chất vàng ô trông rất bắt mắt.
Dưa nhuộm chất vàng ô trông rất bắt mắt.

Theo PGS Thịnh, thùng sơn là polime đã kết dẻo do đã được tổng hợp lại nên nó không độc vì không hòa tan. Nhưng trước khi thành polime nó là những đơn chất, được gọi là monome. “Trong quá trình làm vẫn còn một số monome tồn tại, phân tử này hòa tan được vào nước dưa. Khi vào cơ thể, nó sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây hại đối với cơ thể”, PGS Thịnh cảnh báo.

Theo chuyên gia này, việc sử dụng nhựa trong công nghiệp và thực phẩm đã được quy định rất rõ ràng, nên việc người dân sử dụng thùng sơn để muối dưa là tuyệt đối không nên.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với thực phẩm là dưa muối cà muối, khi mua loại đồ ăn này ngoài chợ, tuyệt đối không mua dưa, cà muối trong các thùng sơn, đặc biệt là những loại dưa muối có màu vàng ruộm, bắt mắt.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyến nghị, tốt nhất người dân nên tự làm dưa muối trong các dụng cụ được phép dùng trong thực phẩm để đảm bảo an toàn, đồng thời cũng không nên sử dụng nhiều món ăn này vì đây là loại thực phẩm được lên men sống, không tốt cho sức khỏe.

Thanh Thảo.

About hungnguyen

Check Also

10 tháng nữa sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

Theo nguồn tin nước ngoài, 10 tháng nữa, ca ghép đầu người đầu tiên trên …