Home / Sức khỏe / CANCER HEALTH / 15 triệu chứng ung thư mà phụ nữ không thể bỏ qua.

15 triệu chứng ung thư mà phụ nữ không thể bỏ qua.

Cơ thể phụ nữ luôn luôn thay đổi. Đôi khi sự thay đổi mặc dù trông có vẻ rất bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Điều quan trong là phải chú ý đến cơ thể của bạn, do đó bạn sẽ nhận thấy khi có một cái gì đó khác biệt. Tiến sỹ RoynAndersen công tác tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ung thư Fred Hutchinson tại Seattle (Hoa Kỳ) cho biết: “Những dấu hiệu mới cho thấy có một thứ gì đó đã thay đổi trên cơ thể của bạn, và bạn muốn biết điều đó có nghĩa là gì.”

Vì vậy việc bạn cần để ý tới bao gồm:

 1. Những thay đổi ở vú.Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư, nhưng bạn hãy luôn đến bác sĩ để kiểm tra. Hãy để ý đến những thay đổi này:Trên da có những vết lún hoặc vệt gấp.

  Núm vú quay vào trong.

  Núp vú bị biến màu.

  Da quanh vú bị đỏ hoặc màu sắc bị nở rộng.images

   

  Khi bạn thấy các triệu chứng trên bạn nên đi kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn làm một bài kiểm tra về thể chất và yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Bạn cũng có thể làm các xét nghiệm như chụp x quang tuyến vú hoặc làm xét nghiệm mẫu mô.

 2. Đầy hơi.Marleen Meyers một bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm y tế Langone nói: “Phụ nữ bị đầy hơi là chuyện tự nhiên, nên bạn có thể chờ đợi một tới hai tuần để xem xét để nó chấm dứt.”

  Nếu qua khoảng thời gian đó mà bạn vẫn không cảm thấy tốt hơn hoặc nó kèm theo giảm cân hay chảy máu bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ. Đầy hơi liên tục đôi khi có nghĩa là ung thư buồng trứng. Bạn cần phải đi khám phụ khoa cũng như xét nghiệm máu và đôi khi cần siêu ẩm để biết rõ nguyên nhân.

 3. Chảy máu trong thời kỳ có kinhNếu bạn thấy điều đó trong một khoảng thời gian hãy tới gặp bác sĩ. Chảy máu không phải là một phần của chu kỳ kinh nguyệt bình thường mà có thể có rất nhiều nguyên nhân, bác sĩ sẽ giúp bạn loại trừ ung thư niêm mạc tử cung.

  Bạn cũng cần kiểm tra ngay lập tức khi bạn bị chảy máu sau mãn kinh.

   

 4. Làn da thay đổi.Sự thay đổi về kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc của một nốt ruồi hoặc những chỗ khác là một dấu hiệu của ung thư da. Hãy đến gặp bác sĩ để khám kỹ lưỡng và có thể cần xét nghiệm mô. Đây là dấu hiệu mà bạn không thể bỏ qua.
 5. Có máu trong nước tiểu hoặc phân.Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy việc chảy máu đó xảy ra với bạn, điều đó hoàn toàn là không bình thường, đặc biệt là khi việc chảy máu kéo dài từ một tới hai ngày.

  Có máu ở phân thường là bệnh trĩ, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột kết . Nước tiểu có máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang hoặc thận.

 6. Sự thay đổi ở hạch bạch huyết.Các hạch bạch huyết nhỏ, tuyến hình đậu khắp cơ thể. Hầu hết những thay đổi đến từ nhiễm trùng thông thường. Nhưng một số bệnh ung thư  bệnh bạch cầu và ung thư hạch bạch huyết cũng có thể là nguyên nhân làm cho hạch bạch huyết sưng lên.
  Vị trí hạch bạch huyết.
  Vị trí hạch bạch huyết.

  Điều tốt nhất là bạn đến bác sĩ nếu có một khối u hoặc sưng bất kỳ tại đâu trong cơ thể kéo dài một tháng hoặc hơn.

 7. Khó nuốt.Thỉnh thoảng bạn gặp khó khăn khi nuốt thì không gì cần lo lắng. Nhưng nếu nó thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đi kèm với nôn hoặc giảm cân, bạn cần đi kiểm tra xem bạn có bị ung thư vòm họng hoặc dạ dày hay không.

  Các bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng, kiểm tra họng và chụp X-Quang vùng họng. Trong kiểm tra vùng họng bác sĩ sẽ cho bạn uống một chất lỏng đặc biệt để giúp cổ họng bạn nổi bật trên X-Quang.

 8. Giảm cân một cách bất thường.Hầu hết phụ nữ đều mong muốn có một thân hình nhỏ nhắn. Nhưng nếu bạn bị mất đi từ 4.5kg hoặc hơn mà không có bất kỳ sự cố gắng giảm cân nào bao gồm thói quen ăn uống, tập thể dục thì đó chính là dấu hiệu cho thấy sự bất thường.

  Giảm cân ngoài ý muốn không phải nhất thiết là ung thư. Nó có thể là một phần của sự căng thẳng, áp lực nhưng cũng không thể loại trừ khả năng của bệnh ung thư tuyến tụy, hoặc ung thư dạ dày, ung thư phổi.

  ung thư phổi.
  Ung thư phổi.

   

  Lúc này bác sĩ sẽ cần rất nhiều sự kiểm tra để tìm ra nguyên nhân, bao gồm xét nghiệm máu, kiểm tra hình ảnh thông qua việc chụp CT.

 9. Ợ chua.Ăn quá nhiều thực phẩm, sử dụng rượu hoặc căng thẳng có thể là nguyên nhân cho chuỗi ợ chua nghiêm trọng xảy ra. Lúc này bạn nên thử thay đổi thói quen ăn uống của bạn trong vòng một hoặc hai tuần để xem xét các triệu chứng.

  Nếu việc thay đổi thói quen đó không giúp tình trạng của bạn khá hơn lúc này bạn cần đến trung tâm xét nghiệm vì ợ chua mà không hết mà có dấu hiệu nặng hơn có nghĩa là ung thư dạ dày, cổ họng hoặc buồng trứng.

 10. Vùng miệng thay đổi.Nếu bạn hút thuốc, trogon thấy các đốm trắng hoặc sáng màu đỏ trong miệng hoặc trên môi . Cả hai có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Hãy tới tư vấn tại bác sĩ hoặc nha sĩ để xét nghiệm và điều trị.
 11. Cơn sốt:Một cơn sốt mà không thuyên giảm và không thể giải thích được nguyên nhân có thể là bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu khác. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh án và cho bạn làm các bài kiểm tra để xác định nguyên nhân.
 12. Mệt mỏi:Rất nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống bận rộn. Nhưng mệt mỏi tột độ và không giảm bớt thì không còn là điều bình thường.

  Hãy nói chuyện với bác sĩ khi bạn thấy các cơn mệt mỏi của bạn không thuyên giảm  hoặc bạn có kèm thêm các triệu chứng khác như có máu trong phân. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử của bạn và cho bạn đi xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

 13. HoHầu hết ho đi ho lại tầm 3-4 tuần, nhưng đừng bỏ qua dấu hiệu đó khi nó kéo dài hơn nữa đặc biệt nếu bạn hút thuốc hoặc thở gấp. Nếu bạn ho ra máu cần ngay lập tức đi khám. Ho là triệu chứng của ung thư phổi.
 14. ĐauUng thư không phải nguyên nhân duy nhất gây đau. Nhưng đau liên tục có thể là dấu hiệu của ung thư xương, não hoặc các loại ung thư khác. Bác sĩ của bạn sẽ trả lời cho bạn về những cơn dau không rõ nguyên nhân kéo dài một tháng hoặc hơn.
  Tế bào ung thư.
  Tế bào ung thư.
 15. Đau bụng và căng thẳng.Rất hiếm nhưng đau bụng cùng với căng thẳng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bạn có cần phải lo lắng về dấu hiệu đó không? Câu trả lời là không ngoại trừ việc ung thư tuyến tụy có tiền sử trong dòng họ của bạn.

Hoàng Quân.

About hungnguyen

Check Also

Hi vọng mới cho người ung thư phải xạ trị

Bệnh ung thư có thể được điều trị thành công với tỷ lệ cao hơn, …