Home / Sức khỏe / HEALTH / 10 tháng nữa sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

10 tháng nữa sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

Theo nguồn tin nước ngoài, 10 tháng nữa, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra tại Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên không phải là người Nga mà là một công dân Trung Quốc.

loading…

Giáo sư Sergio Canavero sẽ chủ trì ca phẫu thuật ghép đầu ngườiTheo trang tin Nextbigfuture của Mỹ số ra đầu tháng 5/2017, trong vòng 10 tháng nữa Giáo sư Sergio Canavero, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Torino, Italy sẽ chủ trì ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới.
Thông tin trên vừa được Sergio Canavero xác nhận trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí OOOM. Sergio, tác giả của hơn 140 ấn bản khoa học cho biết, ông tiếp tục theo đuổi dự án được đặt tên HEAVEN (Liên doanh Nối đầu) cùng với các đồng nghiệp đến từ Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong kế hoạch mang tên GEMINI, Sergio Canavero đã phác thảo các công việc chính của dự án như sau:

•Ca cấy ghép người đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng mười tháng nữa, địa điểm tại Trung Quốc.

• Bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm Xiaoping Ren, đến từ Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc sẽ tham gia cùng Canavero chỉ đạo ca phẫu thuật này. Xiaoping Ren là người từng tham gia nhóm phẫu thuật cấy ghép tay đầu tiên tại Mỹ.

• Bệnh nhân cấy ghép đầu tiên không phải là người Nga Valery Spiridonov như dự kiện mà là một công dân Trung Quốc. Ngoài ra còn nhiều ứng cử viên tiềm năng khác cho ca phẫu thuật này đang chờ đợi.

• Ngoài ca phẫu thuật nói trên, giáo sư Canavero còn lên kế hoạch cho ca cấy ghép não đầu tiên trên thế giới, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng 3 năm nữa. Công việc này hiện đang được khởi động.

• Nếu những dự án trên thành công, Canavero và các sộng sự sẽ tiến hành thành lập Viện kéo dài cuộc sống (LFI) để mang lại sự sống cho những người thiểu năng, khuyết tật trong tương lai.

Giáo sư Sergio Canavero (phải) và BS Xiaoping Ren, những người sẽ đảm nhận chính ca phẫu thuật ghép đầu người sắp tới
Dự kiến hai tháng nữa, bác sĩ Xiaoping Ren sẽ thông báo lịch trình chính cụ thể cho ca cấy ghép đầu này trước báo giới tại Trung Quốc, kèm theo những dự án mang lại “những kết quả đáng kinh ngạc, làm thay đổi ngành y ” mà Xiaoping Ren và Sergio Canavero đã thực hiện. Theo Xiaoping Ren, nhiều người quá lo về độ tin cậy của ca cấy ghép đầu tiên, song qua kinh nghiệm thì không có gì là quá phức tạp, thời gian phẫu thuật dự kiến kéo dài không quá 72 giờ.
Để đảm bảo cho ca phẫu thuật thánh công, nhóm dự án vừa hoàn thành thử nghiệm cấy ghép đầu chuột. Trong thử nghiệm này, các nhà khoa học dùng 2 con chuột to, và một con chuột nhỏ, đầu của con chuột nhỏ được ghép vào thân của một con chuột to. Mục đích là để kiểm chứng việc lưu thông máu lên não và khả năng đồng hoá hệ miễn dịch của hai con chuột này. Xa hơn là dự báo những phát sinh khi cấy ghép đầu người…
Với nghiên cứu nói trên, Sergio Canavero cho biết, hy vọng ca phẫu thuật cấy ghép đầu tới đây sẽ thành công cao, ông và Xiaoping Ren đã từng tiến hành hàng loạt các thí nghiệm về cấy ghép đầu động vật, như cắt đứt 90% tủy sống của một con chó trước khi gắn lại nó hoặc ca phẫu thuật đầu đã được thực hiện trên một con khỉ, và mới đây là ca cắt đứt tủy sống của chuột và sau đó gắn lại để chuột phục hồi khả năng di chuyển, thậm chí cả thí nghiệm trên xác chết. Tuy nhiên đến nay, dự án trên đang vấp phải những chỉ trích của cộng đồng khoa học, nhất là mức độ thành công, khả năng kiểm soát miễn dịch lâu dài…, và cả những vấn đề về đạo đức, pháp luật.
Chiếc đầu chuột vừa cấy ghép thành công đầu tháng 5 vừa qua

Theo Nextbigfuture – 5/2017.


loading…


loading…

About tran van

Check Also

​Đã loại bỏ được virút HIV trong tế bào người cấy trên chuột

– Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được thành tựu nghiên cứu đột phá …